Xó bếp sẽ có vị thế mới

Ngô Thanh Hòa gây ấn tượng cho người đối diện bằng lối chuyện trò khó “chệch khỏi đường ray” đun nấu, đi vòng vo đủ mọi câu chuyện rồi cũng sẽ quay về “căn bếp” của riêng mình. Trò chuyện với anh, tôi thấy, ngoài căn bếp trong đời thực, tôi còn tự hỏi mình: “Bếp của Ngô Thanh Hòa nằm ở đâu?”. Có lẽ, ở đâu đó trong tâm hồn anh.

Dù học về chuyên ngành marketing nhưng anh luôn dành cho công việc làm bếp một vị trí quan trọng, với anh, làm bếp đã thoát ra khỏi phạm vi của sở thích, mà đó là một nghề. Trong cuộc chuyện trò này, anh tin cậy, cái công việc ở trong “xó bếp” vốn không được đánh giá cao sẽ có vị thế mới trong tương lai…

NGHỀ LÀM BẾP CÓ GIÁ TRỊ RIÊNG


Tôi có câu chuyện này, muốn kể cho anh, cách đây vài năm, cạnh nhà tôi, có một cậu bé muốn đeo đuổi nghề làm bếp sau khi tốt nghiệp cấp 3. Bố cậu ta xé cuốn sách nấu ăn trước mặt cậu và quát: “Tại sao đàn ông, con trai, mày lại phải rúc vào cái xó bếp làm mướn việc đó?”. Anh nghĩ sao khi nghe câu chuyện này?

Tôi cũng sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện, tôi nghĩ tôi đến với căn bếp thực thụ rất tình cờ. Sau nhiều năm tháng, do nhu cầu rất căn bản của con người, ai cũng phải ăn, và tôi cũng vậy nên tôi phải trau dồi kĩ năng đó, đầu tiên là cho bản thân tôi. Có một điều may mắn, tôi được tiếp xúc khá nhiều với môi trường làm bếp.



Trong quá trình đi du học ở Úc, chuyên ngành của tôi là marketing, và tôi đi làm thêm ở nhà hàng để trang trải thêm. Tôi bắt đầu bằng công việc rửa chén, đi học xa cũng đồng nghĩa là tôi phải tự chăm nom bản thân mình, mà nấu ăn để tôi có những món ăn đảm bảo sức khỏe cho mình là một trong những thứ tôi phải làm.

Qua quá trình làm việc và tiếp xúc với môi trường nhà hàng, có nhiều món ăn lạ, đặc sản, tôi cũng muốn làm để cải thiện bữa ăn cho mình, hơn nữa, ẩm thực ở Úc phát triển không ngừng và có những thứ lạ lắm mà tôi chưa bao giờ có dịp thưởng thức.

Tôi học việc qua quan sát, qua bạn bè, tôi đi ăn ở nhà hàng và tự nghiệm ra: vì sao nó ngon? Và tại sao ăn xong mình lại muốn quay lại lần thứ 2 để thưởng thức món ăn đó. Tôi tìm hiểu và tự mày mò tìm công thức nấu nướng.

Trở lại câu chuyện của bạn, cho đến chốc lát này, nhận thức về nghề nấu nướng thì vững chắc ở Việt Nam, nhiều người vẫn có quan niệm như vậy. Nghề làm bếp không bao giờ được đánh giá cao, cho dù mọi người xoành xoạch nghĩ rằng, ăn là nhu cầu căn bản, ai cũng có nhu cầu được ăn ngon, ăn sạch.

Tôi nom, nấu ăn là kĩ năng căn bản, ai cũng có thể nấu, ở đâu cũng có hàng ăn, quán ăn, trong gia đình, vợ hoặc chồng phải biết nấu bếp, chúng ta xem nấu ăn để tồn tại.

Đó là việc phổ quát nên nó sẽ không được quý trọng và không cần phải trau dồi, học hỏi, cũng như nâng tầm việc làm bếp lên. Tôi cũng biết, bậc làm cha, làm mẹ, nếu như họ có con cái muốn theo nghề làm bếp, họ sẽ ngăn trở.

Tuy nhiên, có điều tôi thấy được, nghề bếp nó không như mình nghĩ, nó có giá trị riêng, cũng như các ngành nghề khác trong xã hội mình. Nếu là người trong cuộc của nghề này, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn.

Những năm tháng du học ở Úc đã giúp anh có được sự hi vọng như vậy?

Ở một nước phát triển như Úc thì mọi ngành nghề đều được mong bình đẳng, tôi làm bếp thì đó là công và sức cần lao của tôi bỏ ra, làm nghề ẩm thực là nghề tạo ra những món ăn ngon.

Trong xã hội, ai cũng có nhu cầu ăn ngon, làm nghề đầu bếp mà anh tạo ra những món ăn ngon, đặc sắc, anh sẽ nổi danh và được đánh giá rất cao, cũng như các nước khác như Mỹ, Italia…, nghề làm bếp rất được coi trọng.



Về ẩm thực của Úc, thì đích thực Úc không có nền ẩm thực đậm bản sắc. Úc là nơi tập hợp của đa dân tộc, đa văn hóa nên ẩm thực được pha trộn từ nhiều công thức khác nhau, phong phú nhưng không có bản sắc, có tí đỉnh từ Thái, Mỹ, Úc, Ấn…, nguyên tố đó khiến nó không đặc sắc như ẩm thực của Việt Nam, hay Thái, Italia…

CHƯA BAO GIỜ ÁM ẢNH VỚI MIẾNG ĂN

Ở Việt Nam, có nhiều người mê say nấu nướng nhưng với họ, đó là sở thích hơn là nghề?

Sau khi thắng danh hiệu “Vua đầu bếp”, tôi nghĩ làm bếp với tôi là một cái nghề hơn là một thị hiếu. Trước đấy, tôi xem nó là thị hiếu nhưng bây chừ, tôi thú vị lắm, có thể ngồi nghiên cứu, chuyện trò về làm bếp hàng giờ mà không chán, có thể đó là sự chuyển biến mới trong con người tôi.

Đến với nghề này, tôi nghĩ, tôi cũng có tí chút năng khiếu, vì từ nhỏ, tôi cũng được xúc tiếp với công việc làm bếp, phụ mẹ làm bếp, nhưng trên hết thì phải có mê say.

Nhiều người đến với công việc thổi nấu, cũng là cách họ giải tỏa những ám ảnh với miếng ăn mà họ từng đối diện. Anh có những ám ảnh của riêng mình không?

Thực sự mà nói, ngay từ nhỏ, tôi có những món ăn tôi thích khiến nó gắn liền với tôi đến tận hiện nay. Tỉ dụ như cá kho, canh cua nấu ngót, đến hiện nay tôi cũng hay nấu những món này vì quê tôi ở Phan Thiết, quen thuộc với những món ăn đó.

Tôi chưa bao giờ ám ảnh với miếng ăn, nhưng ở đời của tôi, hẳn ai cũng sang trọng những khó khăn khi phải đối diện với cái ăn cái mặc nên tôi xem đó là chuyện thông thường. Tôi chưa bao giờ bị đói dù tôi từng trải qua thời ăn uống rất khổ, thiếu thốn.

Hồi tôi 4 tuổi, thời đó gạo rất đắt, tôi phải ăn cơm trộn với khoai lang phơi khô, khi nấu cơm thì độn chung vào cơm. Tôi ăn đến mức không chịu nổi, ngán đến phát sợ.

Tôi từng phải ăn gạo cháy, rồi sử dụng lại và nấu thành cơm ăn tiếp. Tuy nhiên, có nhiều nhà khá giả hơn, họ không ăn những món đó. Đó là những trải nghiệm, những kí ức về thời khốn khó, miếng ăn không đến nỗi là sự ám ảnh nhưng cho tôi những kỉ niệm đáng nhớ.



Anh có nhóng anh sẽ thành “sao đầu bếp” kiểu Luke Nguyễn hay Christine Ha ngay tại Việt Nam?

Nấu ăn là công việc gần gụi với mọi người, tôi xem việc tôi thành công trong một chương trình truyền hình về nấu bếp là san sớt với mọi người về công việc này và những suy nghĩ của riêng mình về công việc làm bếp.

Qua đó, tôi cũng dòm, chương trình đó sẽ giúp ích gì đó cho mọi người, chí ít thì cải thiện được nhu cầu ăn uống, xa hơn nữa là nom và đánh giá cao công việc làm bếp hơn.

Sau khi thi xong, tôi đi chợ, đi siêu thị mua đồ, người ta cũng nhận ra tôi, hỏi tôi hôm nay định nấu món gì, phải mua những nguyên liệu gì, công thức chế biến và nấu ra sao để làm theo. Tôi cảm nhận, có thể họ biết tôi qua truyền nghe đâu vậy, họ hâm mộ, hỏi thăm nhưng tôi thấy, cũng chẳng là gì gớm ghê.

nấu ăn SẼ KHÔNG CÒN LÀ “XÓ BẾP”

Hình tượng “người đàn ông giỏi thổi nấu như anh” cũng là một hình ảnh gây bàn cãi ở Việt Nam đấy?

Cố nhiên, ở Việt Nam, đàn ông cần phải biết nấu nướng, đúng là sự bàn cãi. Ở đây, người ta luôn quan niệm, người đàn ông phải làm những công việc trọng đại hơn, bếp nước là công việc của đàn bà.

Tuy nhiên, tôi cũng thấy, thời gian gần đây, Việt Nam chúng ta đang dần đổi thay, lớp trẻ họ dần đổi thay nhận thức, nấu bếp không còn là “xó bếp” và cũng không phải công việc kiểu đặc quyền của phái nữ.

Tôi tiếp xúc với nhiều người, tôi thấy nhiều người đều mong muốn nhà mình phải có một căn bếp đẹp, khang trang, được trang bị đầy đủ đồ dùng, các loại gia vị. Nhìn rộng ra ngành dịch vụ, nhiều quán ăn phục vụ những món ăn đơn giản nhưng không gian, trang trí tiêm tất và có chất riêng.

Từ đó, tôi cảm thấy, đó là sự thay đổi lớn, chưa kể hiện nay người ta cũng muốn ăn ngon hơn, hợp vệ sinh hơn và thậm chí, sinh sản đồ ăn riêng cho gia đình mình. Đó là sự thay đổi nhận thức lớn đấy chứ.

Nhưng trong từng lớp Việt Nam, tôi nghĩ cần có thêm thời gian để đổi thay suy nghĩ về câu chuyện “xó bếp”. Tôi nghĩ, giới trẻ là yếu tố cởi mở và hấp thụ những quan niệm mới, tôi tin cái “xó bếp” sẽ có vị thế mới hiệp và xứng đáng với nó.

Đạo diễn Việt Tú, một nghệ sĩ cũng xăm với nấu nướng từng chia sẻ với tôi rằng: “Trong nhà tôi, căn bếp còn quan yếu hơn phòng khách”. Anh nghĩ sao?

Tôi nghĩ, lời san sớt đó đúng. Cái gì giúp mình tồn tại, dĩ nhiên đó là bữa ăn. Phòng khách, phòng ngủ có thể hơi nhỏ, nhưng căn bếp buộc phải có. Căn bếp nói lên không khí gia đình đó, nhìn có đầm ấm và có sức sống hay không.



Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đối diện với nhiều áp lực, nhiều mối quan hệ phức tạp, con người có thể có mâu thuẫn nhưng ngồi trên bàn ăn, tôi có cảm giác mọi thứ sẽ giúp con người xích lại gần nhau hơn và có không khí quây quần vui vẻ hơn.

Trong suốt cuộc thi “Vua đầu bếp”, anh cũng bị không ít khán giả đánh giá “ít sáng tạo trong các món ăn”. Hình như anh là người không dám mạo hiểm?




Sinh sống và làm việc tại Úc gần 18 năm, Ngô Thanh Hòa trở về Việt Nam vì chuyện gia đình đột xuất, chuyến trở về lần này như một cơ duyên đánh dấu bước ngoặt đáng nhớ trong cuộc thế của chàng Việt kiều khi anh ngẫu nhiên biết được thông báo cuộc thi "Vua đầu bếp Việt" (MasterChef Vietnam) trên mạng.

Xuất sắc vượt qua thí sinh của chương trình, chàng Việt kiều Úc Ngô Thanh Hòa chính thức trở nên chủ nhân của chiếc cúp Vua đầu bếp mùa trước hết và nhận giải thưởng 500 triệu đồng cùng cơ hội xuất bản một cuốn sách nấu bếp của riêng mình.




Sáng tạo trong nấu bếp luôn được hoan nghênh nhưng sáng tạo phải dựa trên sự hợp. Nhiều khi sáng tạo không đúng, thì đồ ăn cũng rất gần với “thuốc độc”, khi tôi sáng tạo, thì tôi phải xem, món ăn của tôi có hợp với người ăn món đó hay không.

Tôi có thể “ngông” trong nấu bếp nhưng không hợp với người ăn thì “cái ngông” đó cũng là thứ vứt đi. Tôi từng làm hỏng một món bánh, mà tôi làm đi làm lại mãi không xong, sự thất bại khiến tôi sục sôi lên, tôi thức đến 3 giờ sáng để làm cho bằng được.

Làm khoảng 10 cái bánh thì tôi thành công mới được 1 cái nhưng cảm giác sướng lắm. Cảm giác như ham mê của tôi đền đáp. Từ đó, tôi thấy cẩn thận trong công việc đun nấu là điều quan yếu.

Anh có cảm thấy xót không khi nấu một món ăn, nhưng người khác sẵn sàng đổ món ăn đó vào thúng rác?

Hẳn nhiên là xót, nhưng tôi cũng nghĩ, nếu một món ăn mà chẳng thể ăn được thì nên vứt đi chứ không nên giữ lại. Bởi, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mệnh của người ăn.

Cuốn sách nấu bếp của anh sắp ra mắt sẽ chứa đựng nội dung gì?

Trong thời đại hiện thời, tìm công thức nấu bếp thì người ta có thể tìm được ở nhiều nơi với những công cụ khác nhau. Vì vậy, ngoài công thức nấu ăn thì tôi viết cuốn sách của tôi bằng những câu chuyện ẩm thực.

Mỗi món ăn tôi viết đều gắn liền với những gì tôi từng qua, mỗi món ăn đều gắn liền với trải nghiệm cuộc sống và tôi viết ra những câu chuyện đó để san sẻ những cảm nhận, suy nghĩ và đương nhiên, người đọc sẽ hiểu được vì sao tôi ưa với món ăn đó.

Cảm ơn anh đã san sớt!




LUKE NGUYỄN - “SAO" ĐẦU BẾP TẠI ÚC

Luke Nguyễn (sinh năm 1978) là một đầu bếp người Úc gốc Việt, anh thành công với hệ thống nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney.



Anh cũng dự viết sách nấu ăn và dẫn chương trình cho chương trình riêng của mình mang tên “Luke Nguyen's Vietnam”, một bộ phim tài liệu về ẩm thực Việt Nam cũng như cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Việt. Anh xuất hiện với tư cách đầu bếp khách mời trong cuộc thi nấu bếp “Vua đầu bếp Úc”.

Những câu chuyện ẩm thực của Luke được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, anh có tác động không nhỏ đến những tình nhân ẩm thực Việt Nam. Với ẩm thực, Luke nên danh bằng những con đường riêng của mình, anh xuất hiện trên truyền hình, xây dựng chương trình riêng, đâu đó, người ta vẫn gọi anh là “sao" đầu bếp.

Luke san sẻ rằng, anh không bao giờ có nghĩ suy đeo đuổi nghề đầu bếp không phải để trở nên ngôi sao, đơn thuần, đun nấu chỉ vì đó là anh yêu công việc này. Anh cũng cho rằng, không thích từ “sao” được đặt cạnh tên mình do mình chỉ là một đầu bếp mà thôi. Trở thành “sao" đầu bếp, với anh, là một điều hí hước nhất là trước tới giờ.

Đến nay, cái tên Luke Nguyễn được nhiều chuyên gia trong giới ẩm thực đánh giá cao, với họ, Luke không những là cái tên bảo đảm cho món ăn ngon mà còn là thương hiệu riêng của một “vua bếp”.

san sớt về nghề làm bếp, Luke thú thận: “Tôi đã làm ba má tôi thất vọng. Tôi cũng vào đại học, nhưng không trở thành bác sỹ - một nghề định danh sự thành công như cách họ vẫn nghĩ. Bản thân bác mẹ tôi cũng là đầu bếp, biết nghề này khó khăn, cực nhọc thế nào, nhưng tôi đã nói: “Ba mẹ, đây là đam mê, và nghề con muốn làm. Nấu ăn và mở nhà hàng khiến con hạnh phúc. Con có thể kiếm nhiều tiền hơn khi làm những nghề khác, nhưng con thấy không hạnh phúc. Vậy điều đó có nghĩa lý gì đâu”.

CHRISTINE HA: NHIỀU NGƯỜI XEM TÔI LÀ CẢM HỨNG thổi nấu

Đến nay, Christine Ha là “vua đầu bếp” gốc Việt nức danh nhất. Với danh hiệu “Vua đầu bếp” Mỹ, cô gái mù Christine thu hút mọi sự quan hoài bởi làm bếp – khó có thể là nghề nghiệp hạp cho cô.



Christine Hà là một cô gái cá tính, ẩn trong một vẻ ngoài hiền dịu, giản dị là một tính cách nổi loạn. Từ khi còn nhỏ, Hà đã phải đối mặt với việc tập luyện vị giác và khứu giác một cách đặc biệt, cô phải biết được chừng độ của món ăn hay nước dùng bằng tai và phải thực tập xác thực hơn nhiều lần so với người thường nhật. Cô cho rằng, “làm mọi thứ thì nên quyết liệt một chút, phải đặt cả trái tim của mình vào đó”.

Christine thúc: “Ngày bé, tôi chỉ biết làm trứng cuộn, luộc trứng và nấu mỳ ramen ăn liền (một món mỳ của Nhật). Nhưng sau đó, tôi mua được nhà và có 1 gian bếp, tôi nghĩ rằng, đã đến lúc tôi phải học nấu ăn, bởi dù tôi bị khiếm thị, tôi cũng không muốn phụ thuộc vào ai. Tôi mua được mấy cuốn sách nấu ăn từ 1 cửa hàng sách cũ. Tôi thấy, có nhiều công thức nấu các món ăn Việt và tôi bắt tay thực hiện chúng, càng nấu bếp, tôi càng đam mê”.

Trong lần trở về Việt Nam gần đây, Christine đã chia sẻ: “hiện thời, tôi kiếm sống bằng chính say mê đó, với tôi nấu ăn còn là một nghề ổn định. Tôi nấu những món ăn ngon giúp mọi người thưởng thức, là người đưa công thức cho mọi người, nhưng tôi vui hơn cả, nhiều người xem tôi là nguồn cảm hứng cho công việc mang tính sáng tạo này”.









0 nhận xét: